สเปิร์มแข็งแรงขึ้นได้ ด้วย 7 วิธีนี้

สำหรับหนุ่มคนไหนที่อยากมีลูก แล้วละก็การมีสเปิร์มที่แข็งแรงนั้น เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้คุณมีลูกได้ง่ายขึ้น ซึ่งในปัจจุบันนั้นหลาย ๆ คนคงจะกำลังเผชิญกับปัญหามีลูกยาก แต่เราสามารถแก้ไขสิ่งเหล่านี้ได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อทำให้สเปิร์มของเราแข็งแรง ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

  1. กินมะเขือเทศเยอะ ๆ มะเขือเทศนอกจากจะทำให้ผิวสวยแล้ว มันยังดีต่อสเปิร์มของผู้ชายอีกด้วย เพราะตัวสเปิร์มกว่า 90 % นั้น จะมีรูปร่างบิดเบี้ยวจนเกินไป จนไม่สามารถเจาะเข้าไปทำปฏิสนธิกับไข่ของฝ่ายหญิงได้ จึงทำให้เกิดปัญหามีลูกยากนั้นเอง ซึ่งทางด้านนักวิจัยชาวอเมริกา ได้ออกมาแนะนำว่าให้ทานมะเขือเทศสดหรือน้ำมะเขือเทศอย่างเป็นประจำ เพราะมันเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่เรารู้จักกันดีนั้นก็คือสารไลโคปิน ที่จะช่วยทำให้สเปิร์มสมบูรณ์แข็งแรง เพิ่มโอกาสในการมีลูกให้สูงขึ้น
  2. ออกกำลังกาย การหลั่งใจแต่ละครั้งของผู้ชายนั้น จะมีสเปิร์มอยู่ประมาณ 15 – 150 ล้านตัว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสุขภาพของแต่ละคนด้วยว่ามีความแข็งแรงมากขนาดไหน ซึ่งหากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากมีสเปิร์มแข็งแรงขึ้นแล้วละก็ ให้หันมาออกกำลังกายให้มากขึ้น และนอกจากนี้งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ยังได้เผยว่า ผู้ชายที่ออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ จำมีจำนวนสเปิร์มการ์ตูนโดจินมากกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกายมากถึง 33 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว เพราะว่าการออกกำลังกายนั้นจะช่วยขจัดไขมันและในขณะเดียวกัน ก็ช่วยกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนเพศที่ชื่อว่าเทสโทสเตอโรน ไปพร้อม ๆ กันอีกด้วย
  3. ใช้มือถือให้น้อยลง ในปัจจุบันเรามักจะใช้ชีวิตอยู่กับหน้าจอมากจนเกินไป โดยเฉพาะการใช้มือถืออยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่ดีเอาเสียเลย ซึ่งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากมีถือนั้นส่งผลโดยตรงต่อการเคลื่อนตัวของอสุจิ ทำให้มันเคลื่อนตัวได้ช้าลงนั้นเอง โดยเฉพาะผู้ที่พกมือถือเอาไว้ในกางเกงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งโดยปกติแล้ว หลังจากไข่ตกแล้ว ไข่จะมีอายุอยู่เพียงแค่ 12 – 14 ชั่วโมง เพื่อรอการปฏิสนธิกับเชื้ออสุจิ ดังนั้นอสุจิของฝ่ายชายควรมีความเร็วมากพอที่จะเข้าไปถึงไข่ได้ทันเวลานั้นเอง ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการมีลูกมากขึ้นนั้นเอง
  4. หลีกเลี่ยงสารหล่อลื่น ถ้าคุณตั้งใจที่จะมีลูกแล้วละก็ ในช่วงนี้ให้หลีกเลี่ยงการใช้สารหล่อลื่นไปเลยจะดีกว่า เพราะถึงแม้ว่าโดยทั่วไปแล้วสารหล่อลื่นจะระบุว่าใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติก็ตาม แต่ยังไงก็ตามในสารหล่อลื่นเหล่านี้ก็มีสารเคมีเป็นส่วนประกอบอยู่ไม่น้อย ซึ่งมันมีปริมาณเข้มข้นมากพอที่จะฆ่าสเปิร์มได้เลย และไม่เพียงเท่านี้จากงานวิจัยในประเทศออสเตรเลีย ได้ชี้ให้เห็นว่าสารหล่อลื่นนั้น ได้ฆ่าสเปิร์มได้มากถึง 70 % ในเวลาเพียงแค่ 30 นาที
  5. อย่าเล่นโน๊คบุ๊คบนตัก คุณรู้หรือไม่ว่าการเล่นโน๊ตบุ๊คบนตักจนติดเป็นนิสัยนั้น ส่งผลเสียอย่างมากต่อสเปิร์มของคุณ หากใครเป็นแบบนี้ให้เปลี่ยนนิสัยโดยด่วน เพราะการวางโน๊ตบุ๊คบนตักนาน ๆ นั้น จะเป็นอันตรายต่อเชื้ออสุจิ เพราะความร้อนที่แผ่ออกมาจากเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นเอง ซึ่งจะทำให้ร่างกายผลิตเชื้ออสุจิได้น้อยลง และนอกจากนี้ความร้อนจากซาวนานานเกินไป ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุทำให้ปริมาณอสุจิลดลงด้วย
  6. หลีกเลี่ยงกาแฟและเครื่องดื่มคาเฟอีน มีข้อแนะนำว่าผู้ชายนั้นควรควบคุมการบริโภคเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ไม่ให้เกินกว่าวันละ 300 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะเครื่องดื่มที่เต็มไปด้วยคาเฟอีน เช่น กาแฟ ชา และเครื่องดื่มชูกำลัง ที่มีวางขายตามร้านทั่วไปนั้น จะทำให้จำนวนของอสุจิลดลงอย่างเห็นได้ชัด
  7. ลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การดื่มแอลกอฮอล์อย่างเป็นประจำนั้น ส่งผลเสียโดยตรงต่อความแข็งแรงของสเปิร์มในร่างกายของผู้ชายเป็นอย่างมาก แถมยังทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้อีกด้วย สำหรับคนที่อยากมีลูก แต่ไม่ประสบความสำเร็จซักทีนั้น อาจเกิดจากพฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์ของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ดื่มจัด เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นเป็นตัวขัดขวางสเปิร์ม ซึ่งถ้าหากคุณอยากดื่มจริง ๆ แล้วละก็ ควรควบคุมปริมาณ ไม่ให้เกิน 2 แก้วต่อวัน

การดูแลสเปิร์มให้แข็งแรงนั้น ควรเริ่มต้นจากการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ด้วยการทานอาหารที่มีส่วนช่วยกระตุ้นฮอร์โมนเพศชาย ร่วมกับการออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ รวมถึงการหลีกเลี่ยงพฤติกรรม ที่จะทำให้สเปิร์มอ่อนแอ เพียงแค่นี้สเปิร์มก็แข็งแรง ทำให้มีลูกได้ง่ายขึ้น